วิธีทำไอเท็มเดียวให้ใช้ได้หลายที่ (Symbol)

ไอเท็มหน้าตาซ้ำๆ ที่ไม่ใช่ Symbol
จากรูปเมื่อเราดีไซน์หน้าที่ 2 แล้วต้องการแก้ไขแถบด้านบน (Top Bar) ซึ่งจะถูกใช้ในทุกๆ หน้า หากเราไม่ทำแถบด้านบนนี้ให้เป็น Symbol วิธีการที่เราจะแก้ไขแถบด้านบนให้เหมือนกันให้ครบทุกหน้านั้นใช้เวลามากๆ ไม่ว่าจะใช้วิธีตามไปแก้ไขทีละหน้าจนครบทุกหน้า หรือแก้ไขที่หน้าเดียวแล้วก็อปปี้ไปวางที่หน้าอื่นก็ตาม

เลือกไอเท็ม

เลือกไอเท็มที่เกิดจากการรวมกลุ่ม (Ctrl + G, Command + G) หรือเลือกไอเท็มหลายอันโดยการลากคลุม

ทำให้เป็น Symbol

คลิกขวาที่ไอเท็ม เลือกเมนู Make Symbol หรือกดแป้นพิมพ์ Ctrl + K, Command + K

นำ Symbol ไปใช้

ก็อปปี้ Symbol ไปใช้ที่หน้าอื่น ทางที่ดีที่สุดคือทำไอเท็มที่ต้องใช้ในหลายๆ หน้าให้เป็น Symbol แต่แรกก่อนที่จะทำการทำซำ้ (Duplicate) Artboard จะได้ไม่ต้องกลับไปก็อปปี้แล้ววางให้เหนื่อยทีหลัง

แก้ไข Symbol

การแก้ไข Symbol จะมีผล 2 แบบ

แบบที่ 1 แก้ไขแล้วอัปเดต Symbol ในทุกที่ทันที

การแก้ไขแล้วอัปเดตทันทีจะเกิดขึ้นเมื่อเราแก้ไขลักษณะของไอเท็มใน Symbol ผ่าน Panel ด้านขวามือ เช่น สี รูปร่าง หรือ ขยับตำแหน่ง เป็นต้น

แบบที่ 2 แก้ไข Symbol นี้เท่านั้น

การแก้ไขแบบไม่ให้กระทบ Symbol เดียวกันในหน้าอื่น จะต้องแก้ไขเฉพาะเนื้อหาของไอเท็มใน Symbol เท่านั้น เช่น ข้อความ หรือ รูปภาพที่เกิดจากการลากมาใส่ เป็นต้น

บังคับให้ Symbol นี้หน้าตาเหมือนกันทุกที่

อย่างไรก็ตามหากต้องการแก้ไข Symbol ให้มีเนื้อหาเดียวกันหมดก็สามารถทำได้โดยการ คลิกขวาที่ Symbol แล้วเลือกเมนู Push Overrides ซึ่งการเลือกเมนูนี้จะทำให้ Symbol นี้ในที่อื่นๆ มีเนื้อหาหรือลักษณะเดียวกันกับ Symbol ที่เลือกอยู่ทั้งหมดไม่ว่า Symbol อื่นจะเคยแก้ไขหรือไม่ก็ตาม

ระบบปฏิบัติการ: macOS Mojave
Adobe XD เวอร์ชัน: 18.0.12.9